Trang chủ Trang chủ Tin Tức Trang chủ Bất động sản thế giới

Thị trường BĐS Trung Quốc đã chạm đáy và tăng trưởng trở lại

Đăng lúc: Thứ bảy - 20/06/2015 17:51

Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc có tầm ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế chung của toàn khu vực. Hiện nay, thị trường BĐS nước này đã có dấu hiệu chạm đáy tại nhiều thành phố lớn và đang tăng trưởng trở lại.

Thị trường BĐS Trung Quốc
Thị trường BĐS Trung Quốc có dấu hiệu tăng trưởng trở lại

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2015, doanh số bán nhà tại các thành phố đứng thứ nhất và thứ hai của nước này đã tăng 41% và 13,4%.

Tại Quảng Châu, trong tháng 5 đã có 9.313 căn nhà được bán, đạt mức kỷ lục trong năm của TP này. Tại Thâm Quyến, có một số dự án nhà ở mới mở bán trong một ngày đã bán hết hàng.

Tại Bắc Kinh, trong 5 tháng đầu năm đã có 121 căn nhà với mức giá hơn 100.000 Nhân dân tệ/m2 (tương đương 16.300 USD/m2) được bán hết, tăng gấp 17 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu trên được ghi nhận theo hệ thống theo dõi thị trường Yahao.

“Thị trường BĐS Trung Quốc đang nóng lên rõ ràng”, Wang Baobin, một nhà thống kê cấp cao của NBS cho biết.

Theo cơ sở số liệu quốc gia, lượng nhà bán ra trong tháng 5 đã có dấu hiệu giảm xuống nhưng tốc độ giảm chỉ khoảng 4,6% so với 4 tháng đầu năm. Kết quả là doanh số bán nhà trên toàn quốc đã tăng 3,1%, đây là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 2/2014.

Cũng theo hệ thống theo dõi Yahao, việc thị trường chứng khoán tăng giá đã tạo ra nhiều triệu phú trong vài tháng vừa qua, góp phần phục hồi doanh số bán nhà tại nước này.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ đã dần phát huy tác dụng và trở nên có ý nghĩa hơn.

Kể từ tháng 11/2014, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã cắt giảm lãi suất trần 3 lần, đồng thời, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng xuống 2 lần kể từ tháng 2/2015.

Từ tháng 3/2015, Trung Quốc đã giảm mức thanh toán cho người mua căn nhà thứ 2 trở đi, từ 60% - 70% trước kia xuống còn 40% và miễn thuế kinh doanh cho doanh số bán hoặc chuyển nhượng những căn nhà đã mua từ hơn 2 năm trở về trước.

Li Qiaoling, một nhà phân tích BĐS của Home Link cho biết, nhờ chính sách trên, lượng giao dịch nhà đã hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, Qui Hong, giám đốc một trung tâm nghiên cứu trực thuộc Bộ quản lý nhà ở và phát triển đô thị - nông thôn Trung Quốc cho rằng, mặc dù có sự cải tiến đáng kể ở các TP lớn, nhưng vẫn không loại trừ khả năng tăng giá đột ngột trên thị trường BĐS toàn quốc.

“Nhìn chung, nguồn cung về nhà ở hiện vẫn còn khá lớn. Do đó, giá nhà trên toàn quốc sẽ không thể tăng vọt”, Qui Hong phát biểu. Cũng theo vị giám đốc này, ngay cả ở các TP hạng nhất, nơi cầu vượt quá cung thì việc giới hạn mua bán, chuyển nhượng cũng sẽ giúp cho giá nhà không bị tăng quá nhanh.

(Theo CafeLand)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin nhiều người đọc

Hỏi đáp

Tìm kiếm rao vặt

Dự án nổi bật


Khu đô thị RichHome 2

The Art

An Gia Riverside

V-Green City Phố Nối

Sun Square

The Fisherman’S Village Hoi An

Tin VIP Mới Nhất

Nhà đẹp Nguyễn Tường Loan ô tô 7 chỗ vào thoải mái Nhà đẹp Nguyễn Tường Loan ô tô 7 chỗ vào thoải mái
2.850 triệu
Nhà đẹp kinh doanh thoải mái Nhà đẹp kinh doanh thoải mái
2.300 triệu
Nhà đẹp khu Đồng Bún cần bán gấp Nhà đẹp khu Đồng Bún cần bán gấp
2.950 triệu
Nhà đẹp Trường Chinh ô tô vào tận nhà Nhà đẹp Trường Chinh ô tô vào tận nhà
1.850 triệu
Nhà đẹp Nguyễn Công Hòa đang trau chuốt nét cuối Nhà đẹp Nguyễn Công Hòa đang trau chuốt nét cuối
1.880 triệu   Giới thiệu